10 Món ăn đặc sản Sapa nhất định phải thử khi lên Sapa
Tác giảAdministrator

Đặc sản vùng cao đang là một trong những món ăn được dân tình săn lùng trong nhiều năm trở lại đây vì nó độc đáo, ngon, lạ và “sạch” đúng nghĩa. Đặc biệt là ở khu du lịch nổi tiếng như Sapa thì những món ăn đặc sản lại rất được chú trọng, chăm chút vị và phát triển đa dạng để phục vụ tốt nhất các thượng khách. Vậy những món ăn đặc sản Sapa ngon bạn nhất định phải thử khi đặt chân lên vùng đất quyến rũ này là gì? Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn 10 món ăn đặc sản Sapa nổi tiếng không thưởng thức thử một lần thì tiếc hùi hụi nhé.

  1. Thắng cố Sapa

Đơn cử đầu tiên là món thắng cố Sapa, đây là một món ăn Sapa đậm chất dân tộc luôn nhé. Món ăn này không phải ai cũng ăn dễ dàng lần đầu tiên nhưng có nguy cơ gây “ấn tượng” và thương nhớ ở những lần thử sau đó. Đây được biết đến là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Thắng cố chuẩn gốc là được chế biến hoàn toàn từ một con ngựa không bỏ đi tí gì từ thịt, lòng, ruột non, ruột già, phèo phỏi, xương, tiết…, tất cả được rửa sạch, luộc chín và đem ướp với ít nhất 12 thứ gia vị truyền thống của dân tộc vùng cao sau đó đem ninh nhừ hàng vài tiếng đồng hồ. Sau khi chín món ăn có mùi hoi, thơm, bùi đặc trưng của thịt ngựa và gia vị ướt cùng. Người dân tộc họ múc ra bát nêm chút ớt, tiêu, muối và thưởng thức. Ngày nay để hợp hơn với khẩu vị của nhiều du khách, món ăn này đã được cải vị đáng kể, thịt ngựa được thay thế bằng thịt lợn, thịt bò và nêm gia vị cho phù hợp hơn. Món ăn còn được ăn kèm với các loại rau nhúng nên không bị ngấy, ngán khi thưởng thức. Nhiều người mới nghe đến thành phần và nhìn qua đã không dám ăn nhưng tin tôi đi ăn rồi sẽ bị nghiện món ăn đậm chất vùng cao này đó.

Với cái không khí se lạnh của du lịch Sapa, bạn cùng bạn bè ngồi bên nồi thắng cố thơm phức, nghi ngút khói, vừa ăn vừa thưởng thức chén rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng thì sẽ thấy yêu thương nhiều hơn vùng núi rừng Tây Bắc đầy thơ mộng của chúng ta.

Quán thắng cố ngon nổi tiếng tại Sapa:

- Quán A Quỳnh tại 15 Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai: quán này cực kỳ đông khách vì có đầy đủ các món ăn đặc sản nổi tiếng Sapa trong đó có món thắng cố, giá mỗi suất ăn dao động từ 50 – 330K tùy số lượng người ăn.

- Quán A Phủ tại 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai: Quán này ngon nổi tiếng với món Thắng cố đặc biệt, thắng cố ở đây béo, mùi không nồng quá như nhiều quán khác, lòng mềm chứ không dai. Nhân viên phục vụ ở đây cũng vô cùng chu đáo, nhiệt tình. Giá mỗi suất ăn tại đây có giá dao động từ 25K – 1000K tùy số lượng người ăn.

 

2. Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách hay còn gọi là thịt lợn bản, các món chế biến từ thịt lợn bản thì cũng vô cùng hấp dẫn nhưng ấn tượng nhất vẫn là món thịt lợn cắp nách để nguyên con quay giòn bì chấm với muối gia vị đặc trưng, nếu bạn ăn một lần chắc chắn nhớ mãi. Du khách sẽ ít tìm thấy ở đây hương vị thịt lợn thơm, da từ thịt, da, mỡ như món thịt lợn bản ở Sapa. Các món từ thịt lợn cắp nách bạn nên thưởng thức tại Sapa đó là thịt quay, thịt hấp, thịt chiên, thịt xào măng, thịt xào rau xanh Sapa…

Một số quán bán món đặc sản Sapa từ lợn ngon là:

- Quán A Phủ tại 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai: Menu ở đây rất phong phú, thịt lợn được chế biến tươi trong ngày nên là rất ngọt thịt. Giá mỗi suất ăn từ thịt lợn bản dao động từ 50K – 350K/suất.

- Quán Dũng Trâu tại 85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai: Ở đây có món thịt lợn bản quay giòn bì ngon nổi tiếng, ngoài ra menu của quán cũng vô cùng đa dạng, không gian quán thoáng, view đẹp/. Giá mỗi suất ăn dao động từ 50K – 250K/suất.

 

3. Cá hồi Vân Sapa

Các món chế biến từ cá hồi Vân chắc chắn thu hút thực khách gần xa, thâm chí là gây ấn tượng sâu sắc với cả những du khách quốc tế. Hầu hết khách du lịch nào đến với mảnh đất mây Sapa đều mong muốn được thưởng thức món ăn đặc sản bổ dưỡng này. Cá hồi Vân là 1 loại cá khá khó tính, chỉ có thể sống ở vùng nước sạch và lạnh do đó không phải khu vực nào cũng có thể nuôi được. Lứa cá hồi đầu tiên được nuôi thử nghiệm thành công ở Sa Pa từ năm 2006, khiến sản phẩm du lịch của phố núi càng trở nên hấp dẫn. Khách du lịch kéo nhau về Sa Pa không chỉ để tham quan cảnh đẹp mà còn là để khám phá, tìm hiểu về loài cá lạ, cũng như thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi. Các món ăn nổi tiếng từ cá hồi Vân đó là lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Một số quán ăn đặc sản Sapa có món cá hồi ngon – bổ - rẻ:

- Nhà hàng Song Nhi tại chân Thác Bạc, Sapa: Cá hồi ở đây cực kỳ tươi, ngon, hấp dẫn bởi cách chế biến tài hoa của đầu bếp. Các món liên quan đến cá hồi có giá dao động từ 70K – 500K/suất.

- Nhà hàng cá hồi đường Xuân Viên tại 039, Xuân Viên, TT. Sa Pa: Quán này chuyên phục vụ các món ăn liên quan đến cá hồi, cá tầm ngon xuất sắc mà giá lại hạt rẻ, giá trung bình dao động từ 70K – 400K/suất.

 

4. Thịt trâu gác bếp

Đến với du lịch Sapa thì ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sản Sapa như thắng cố, thịt lợn cắp nách…mà bỏ qua món thịt trâu gác bếp thì quả thực là thiếu xót, đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng có nguồn gốc từ người Thái đên ở vùng dân tộc. Thịt trâu gác bếp Sapa nhìn bên ngoài thì không được đẹp mắt hấp dẫn vì bị ám màu tro bếp nên có màu nâu sẫm nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ tự nhiên. Khi đưa lên miệng nhai sẽ thấy dai dai, ngòn ngọt hòa quyện với chút cay nồng của tiêu gừng của mùi thơm của khói củi núi đá. Bạn nhâm nhi vài miếng thịt trâu gác bếp chấm muối mắc khén thưởng thức vài ly rượu dân tộc giữa tiết trời mát mẻ có chút se lạnh của Sapa là tuyệt nhất rồi đó. Món đặc sản Sapa này bạn cũng có thể mua về làm quà biếu, đặc biệt vào dịp tết thì rất hợp luôn.

Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Sapa ngon đúng chuẩn:

- Viet’s farm tại 26 Đồng Lợi.

- Khu chợ đêm Sapa thuộc đường Điện Biên Phủ.

- Anh Thịnh tại đường Cầu Mây, thị trấn Sapa.

 

5. Cơm lam

Lên thăm thú vùng đất dân tộc mà không thưởng thức món cơm lam của người bản địa thì chưa gọi là đi khám phá đâu nhé. Món cơm lam được ví như tỉnh túy của núi rừng vì được nấu kỳ công từ những hạt gạo nương được người dân tộc trồng trên những thưởng ruộng bậc thang  trùng trùng điệp điệp, đây là một loại gạo tẻ nhưng lại thơm và dẻo dính như gạo nếp. Gạo được nấu theo cách khá đặc biệt là được cho vào ống tre, lứa…đem hấp hoặc nướng chín. Cơm chín ăn bùi dẻo, thường được ăn kết hợp với muối vừng hoặc thịt nướng thì ngon quên sầu luôn.

Những quán cơm lam ngon nổi tiếng tại Sapa:

- The Hill Station Singnature Restaurant Sapa tại 37 Fansipan, Sapa, Lào Cai: quán này có không gian sang chảnh, món cơm lam tại đây rất ngon nhưng giá hơi mắc, có giá dao động từ 150K – 300K/suất.

- Quán Red Dao tại 4B Thác Bạc, Sapa, Lào Cai: quán này bán cơm lam với nhiều đặc sản núi rừng Tây Bắc, giá suất ăn dao động từ 80K – 220K/suất.

 

 

6. Gà ác Sapa

Gà ác hay còn gọi là gà đen, con gà khá nhỏ nhưng lại có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Thịt gà ác Sapa là một trong những loại thịt gà đặc sản của vùng đất núi rừng này, thịt gà được nuôi ở đây có chất lượng tuyệt vời, khi chế biến thành các món ăn rất thơm, dai và giòn. Gà ác được những đầu bếp tại Sapa chế biến thành nhiều món như rán, xào, hấp, luộc… song ngon nhất vẫn là gà ác nướng mật ong ăn kèm với muối tiêu chanh, món ăn này được thực khách thưởng thức nhiều nhất, bạn nên thử nhé.

Một số quán bán đặc sản nổi tiếng Sapa này:

- Quán gà Hoàng Minh tại 23-24 Khu Ẩm Thực Sapa, Sapa, Lào Cai: Đây là quán gà ngon có tiếng tại Sapa, thời gian mở cửa của quán từ 8:00 – 23:00 nên khách hàng có thể thoải mái thưởng thức các hương vị gà bản tại đây. Giá mỗi suất ăn tham khảo dao động từ 70K – 200K/suất.

- Quán gà ngon Gerbera tại 31 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai: Không gian của quán mang đậm nét dân tộc vùng cao nên tạo cảm giác cho thực khách cảm thấy thú vị và ấm cúng, quán mở cửa từ 10:30 đến 21:00, quán đóng cửa sớm nên nếu thực khách muốn thưởng thức những món ăn ngon từ gà đen thì hãy căn giờ đến sớm nhé.

 

7. Đồ nướng Sapa

Đồ nướng Sapa hấp dẫn gần xa mà đến Sapa không thể bỏ qua. Chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hàng trăm thứ mùi thơm khác nhau từ những sạp đồ nướng rải rác khắp nơi tại thị trấn Sapa. Nói chung đồ nướng của Sapa thì ngon khó cưỡng, chỉ cần nhìn thôi là muốn sà vào thưởng thức ngay rồi. Đồ nướng Sapa thì rất phong phú chủng loại, hầu như món gì cũng đem nướng mà lại hấp dẫn du khách như trứng nướng, khoai nướng, sắn nướng, thịt xiên nướng, thịt bỏ cuốn cải mèo nướng, lòng nướng, nấm nướng, rau củ nướng…Giá các món nướng cũng hạt rẻ, bạn bỏ ra tầm 100K là ăn no rụng rốn rồi.

Đồ nướng ngon và rẻ thì bạn vào khu chợ đêm Sapa, khu vực nhà thờ cổ hoặc khu vực phố Cầu Mây.

 

8. Các loại rau củ của Sapa

Sapa là vùng đất có khí hậu mát mẻ quanh năm, cận nhiệt đới nên rau xanh ở đây cũng nổi tiếng đa dạng tươi ngon và có vị khác biệt so với các vùng khác. Đến Sapa bạn nên thử những loại rau củ vùng miền chế biến xem có thực sự khác biệt như những gì họ nói không nhé. Các loại rau trứ danh của Sapa đó là rau cải mèo, rau mầm đá, rau và quả su su, bắp cải, đậu bắp…

Hầu hết nhà hàng, quán ăn nào tại Sapa cũng đưa các món chế biến từ rau xanh vào Menu nên bạn có thể thưởng thức chúng mọi lúc mọi nơi khi đặt chân lên khu du lịch Sapa.

 

9. Xôi 7 màu Sapa

Món xôi này là một món ăn truyền thống của các chủng tộc tại Sapa vào những dịp lễ lớn trong năm như tết, dịp lễ cúng bái thần thánh. Nghe thôi đã đủ thấy đây chính là một món ăn đặc sản nổi tiếng Sapa rồi. Nguyên liệu của món xôi này cũng không có gì là cầu kỳ nhưng nấu được xôi ngon, đẹp mắt, màu chuẩn lại đòi hỏi bàn tay khéo léo của người đồ xôi. Những người phụ nữ dân tộc họ phải chọn loại gạo nếp ngon, vo sạch, ngâm cho hạt gạo vừa nở tới sau đó tìm các loại lá, củ có màu sắc tự nhiên, đem giã lấy nước để ủ màu xôi. Nhìn đĩa xôi thành phẩm của người dân tộc thì vô cùng đẹp mắt, 7 sắc màu mang đến sự vui vẻ, lạc quan. Ăn miếng xôi thơm dẻo vả có mùi vị đặc trưng của núi rừng.

Một số quán xôi ngon tại Sapa:

- Quán xôi bà Bầm trước trạm ý tế thị trấn, trên đường Mường Hoa, thị trấn Sa Pa (chỉ bán vào buổi sáng).

- Quán Anh Dũng tài 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai.

10. Hoa quả rừng Sapa

Hoa quả rừng Sapa cũng được coi là một loại đặc sản Sapa được nhiều khách du lịch săn đón. Đa phần là những loại quả ăn vặt được giới trẻ hiện nay vô cùng yêu thích như mận Sapa, đào Sapa, lê Sapa, thanh mai Sapa, nho rừng…hầu hết các loại quả này đều có thương hiệu trên thị trường, chúng được người dân tộc trồng hoàn toàn tự nhiên tại một số vườn, thung lũng nên có vị ngọt, chua, chát đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Giá cũng hạt rẻ, vào mùa quả chín du khách có thể vào trực tiếp vườn ngắm cảnh, hái quả trực tiếp trên cây để ăn hoặc mua về làm quà.

Thực sự, Sapa không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng về cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp nữa mà đặc sản Sapa còn làm say lòng không ít thực khách đến với khu du lịch đầy thơ mộng này.