Những món ăn đặc sản sapa nhất định phải thử khi du lịch
Tác giảAdministrator

Bạn đã từng hỏi những người thân quen đã 1 lần đi Sapa ấn tượng và thương nhớ nhất điều gì hay chưa? Tôi cam kết đa phần trong số đó sẽ trả lời là ẩm thực ngon tuyệt cú mèo ở thị trấn xinh đẹp trong mây này. Quả thực ẩm thực Sapa vô cùng độc đáo với những món ăn đặc sản vùng cao tươi ngon hấp dẫn khiến cho thực khách đã từng thưởng thức một lần sẽ nhớ dai dẳng mãi về sau. Vậy những món ăn đặc sản Sapa có những gì mà lại gây ấn tượng mạnh mẽ tới khách du lịch đến thế? Hãy để vexesapa.vn dẫn bạn đến với những món ăn đặc sản ngon Sapa nhất định phải thử khi du lịch tại đây nhé!

  1. Món cơm lam

Cơm lam được ví như món ăn tinh túy của núi rừng Tây Bắc, món ăn được làm từ những hạt gạo nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang của người dân tộc nơi đây hội tụ đầy đủ tinh túy của trời đất. Hạt gạo đãi sạch và cho vào ống tre nứa, ống bương, ống vầu và đem hấp hoặc nướng chín. Nhiều khách du lịch đã rất ấn tượng về cách nấu cơm bằng cách này và có học theo lấy gạo miền xuôi thổi, kết quả là thành phẩm cho ra bị nát. Bí quyết ở đây chính là nằm ở những hạt gạo của người dân tộc vùng cao, gạo nương tuy là gạo tẻ nhưng lại dẻo tựa như gạo nếp vẫn dùng để nấu xôi ở dưới đồng bằng chính vì vậy mà ăn cơm lam Sapa rất dẻo và thơm. Người dân Sa Pa cũng thường coi cơm lam là một món đặc sản Sapa để đón tiếp khách quý hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng. Tôi nhớ lúc còn bé đi tham quan bác hàng xóm tặng cho ống cơm lam mua tại Sapa ăn lúc đó mà đến giờ vẫn lưu luyến cái vị ngọt dẻo và thơm. Người dân Sapa họ cũng vô cùng sáng tạo trong cách ăn uống, những ống cơm lam đơn thuần ăn đã ngon nhưng khi được chấm với muối vừng hay ăn kèm với món thịt nướng thì lại ngon không tưởng luôn. Những khúc cơm lam thơm phức hòa với vị ngọt béo của thịt sẽ tạo nên một thứ vị thật khó quên. Do đó nếu một lần đặt chân lên mảnh đất đầy thơ mộng này thì nhất định bạn phải thử món ăn đặc sản ngon Sapa này nhé.

Những quán có cơm lam ngon tại Sapa bạn có thể tham khảo: The Hill Station Singnature Restaurant Sapa, Red Dao, A Quỳnh…

2. Xôi 7 màu

Xôi 7 màu là một trong những món ăn truyền thống của người dân tộc Sapa vào những dịp đặc biệt hoặc lễ tết. Món xôi này không chỉ mang ý nghĩ về ẩm thực đơn thuần mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh qua các màu của xôi. Do vậy mà khi đến Sapa bạn nên ăn thử và tìm hiểu xem ý nghĩa của món đặc sản Sapa này nhé. Xôi 7 màu được người dân nơi đây rất chăm chút và tỉ mỉ khi nấu. Gạo sử dụng để nấu xôi phải là loại gạo nếp hạt do dài, tròn, mẩy mang đi ngâm trong nước tầm 12 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp với những nước màu trong vòng 3 giờ nữa. 7 màu của xôi được nhuộm hoàn toàn tự nhiên từ một số loại cây như nghệ, hoa vàng, cây cầm hoa,...Các màu đặc trưng của xôi gồm có màu đỏ tươi, màu đỏ thẫm, nâu, màu xanh cửu long, màu xanh chuối, xanh vàng và vàng. Nhìn đĩa xôi cứ như một chiếc cầu vồng đủ sắc trong nền ẩm thực Sa Pa phong phú vậy.

Muốn ăn xôi 7 màu Sapa đúng chuẩn ngon bạn có thể qua quán Anh Dũng tại số 06 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai; quán Hoa Đào tại số 48 Lê Văn Tám, Sapa, Lào Cai…

3. Các món ăn chế biến từ rau xanh Sapa

Khí hậu Sapa rất được ưu đãi là quanh năm mát mẻ rất thích hợp cho sự phát triển của các loại rau củ quả, do vậy mà các món rau của Sapa cũng được coi là đặc sản ngon Sapa được nhiều khách du lịch chú ý. Các loại rau phổ biến phải kể đến như rau cải mèo, rau su su, măng, súp lơ, xà lách, rau chua, rau ngồng, nấm hương…Không biết do khí hậu hay do đất đai mà rau xanh tại Sapa có vị rất ngon khác biệt với rau trồng ở đồng bằng. Nếu bạn đã thưởng thức 1 đĩa ngọn su su xào tỏi hay cải xào nấm hương…thì sẽ cảm nhận ngay lập tức vị tươi ngon, giòn, ngọt và thơm. Do đó ngoài tranh thủ thưởng thức những món ăn về rau xanh tốt cho sức khỏe tại Sapa thì bạn nên mua ngay về tích trữ hoặc làm quà Sapa đặc sản cho những người thân yêu nhé.

Rau xanh Sapa bạn có thể mua trực tiếp ở các phiên chợ hoặc vào vườn người dân họ trồng.

4. Cá hồi Vân Sapa

Các món ăn được chế biến từ cá hồi Vân Sapa có lẽ là món đặc sản ngon Sapa được nhiều du khách “săn đón” và gửi phản hồi nhiều nhất trên các trạng mạng diễn đàn. Hầu như ai dừng chân tại Sapa cũng muốn 1 lần được thưởng thức món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này. Cá hồi Vân Sapa khá nổi tiếng vì thịt cá hồng, dai, thịt cá săn chắc và rất ngọt khiến cho thực khách thưởng thức vô cùng thích thú, đặc biệt là du khách quốc tế họ vô cùng ngạc nhiên vì 1 nước cận nhiệt đới có thể nuôi thành công giống cá khó chiều này, chất lượng không thua kém gì với cá hồi ở các nước ôn đới mà giá cả lại rất Việt Nam. Các món ăn hấp dẫn từ được chế biến từ cá hồi Vân Sapa đó là lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…Món đặc sản Sapa này ngoài ăn tại trận thì bạn cũng có thể mua về làm quà hoặc cấp đông ăn dần, giá 1 kg cá hồi tươi có giá dao động từ 400K – 600K (tùy kích thước cá và nơi bán).

Một số nhà hàng có món cá hồi ngon cho bạn thưởng thức đó là: Nhà Hàng Cá Hồi Sapa Song Nhi tại Thác Bạc, Sapa; Nhà hàng Cá Hồi Sapa Thái Bạc tại km12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai; Nhà hàng Quỳnh Anh tại 05 đường Fanxipan, thi trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai…

5. Thịt trâu gác bếp

Một trong những món ăn đặc sản Sapa bạn nhất định phải thử và mua về làm quà chính là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc mang đậm dấu ấn của người dân tộc miền sơn cước, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen. Người dân tộc trước đây họ phơi khô thịt trâu bằng cách gác thịt cạnh bếp nấu cho miếng thịt trâu se lại, họ tin với cách này sẽ bảo quản được miếng thịt lâu hơn và nó được dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày đi rừng hay trong mùa mưa kéo dài. Ngày nay cùng với sự phát triển của du lịch nghỉ dưỡng thì những món ăn dân tộc vùng cao lại rất được chú ý và được coi là những đặc sản độc đáo trong đó có món thịt trâu gác bếp. Những miếng thịt trâu sau khi phơi khô trên bếp than hồng có màu nâu sẫm do bị hun khói và bồ hóng bám nên không được bắt mắt cho lắm nhưng khi xé nhỏ ra thì bên trong vẫn có màu đỏ sẫm trông rất hấp dẫn. Thịt có vị rất đậm đà, chút ngọt của thịt trâu, chút cay xé của gia vị tẩm ướp, tạo nên món ăn mà ai cũng yêu thích. Chưa kể thứ gia vị dùng để chấm thịt trâu cũng mang đậm nét văn hóa vùng cao đó là chấm muối chanh mắc khén cay cay tê tê (mắc khén là 1 loại hạt tiêu rừng có giá thành khá đắt đỏ). Thịt trâu gác bếp đúng chuẩn Sapa sẽ có giá bán từ 650K – 750K/kg.

Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp đặc sản ngon Sapa: Vua Thịt trâu A Páo, thịt trâu gác bếp An Thịnh, ngoài ra bạn cũng có thể mua ở chợ đêm Sapa.

6. Đồ nướng Sapa

Đến Sapa mà không thưởng thức đồ nướng tại đây thì coi như là chưa đến Sapa đâu nhé, đây chính là 1 thứ đặc sản Sapa trứ danh nổi tiếng mà cứ nhắc đến đồ nướng ngon là điểm danh Sapa ngay và luôn. Thời tiết Sapa thì rất ủng hộ cho du khách ăn đồ nướng vì quanh năm mát mẻ, đặc biệt là về đêm lại còn se lạnh, ăn đồ nướng nhâm nhi vài ba chén rượu dân tộc thì cứ gọi là tuyệt cú mèo. Bạn đã từng nhìn thấy những sạp đồ nướng tại Sapa chắc quá đỗi ấn tượng vì độ phong phú và đẹp mắt của nó. Đầy đủ nào là trứng nướng, khoai nướng, sắn nướng, ngô nướng, thịt xiên nướng, thịt bò cuốn cải mèo nướng, rau củ nướng, gà nướng, sườn nướng, lòng nướng…Ôi nói chung là vô vàn thứ để bạn thưởng thức. Món nào cũng được ướp gia vị đặc trưng của quán nên rất bắt mắt và khi nướng lên thì thơm nức mũi, còn chưa kể đến thứ nước chấm gia truyền của từng quán cũng vô cùng gây thương nhớ khôn nguôi. Những món nướng có lẽ là món bình dân nhất ở đây mà hầu như khách du lịch nào cũng có thể thưởng thức, giá chỉ dao động từ vài nghìn đến 50K/suất, độ trăm nghìn/người là ăn no căng bụng rồi.

Muốn ăn đồ nướng ngon – bổ - rẻ bạn nên qua khu vực phố Cầu Mây tại trung tâm thị trấn Sapa, khu vực ngã ba hồ Sapa và chợ đêm Sapa.

7. Thịt lợn bản Sapa

Thịt lợn bản Sapa hay mọi người vẫn thường hay gọi với cái tên yêu yêu là thịt lợn cắp nách. Sở dĩ có cái tên đó là vị những chú lợn bản được người dân chăn thả tự nhiên có kích thước khá khiêm tốn, con trưởng thành cũng chỉ tầm 20kg. Nhưng tuy nhỏ mà có võ nhé, thịt lợn bản thì ngon thôi rồi, thịt miếng nào miếng đấy săn chắc, ít mỡ, màu thịt rất đẹp. Nướng hoặc hấp lên ăn đều ngon, thịt dai, ngọt và thơm thơm, bì dày, ăn mỡ không hề ngấy. Món ăn bạn nên thưởng thức khi đến với vùng sơn cước này chính là lợn bản quay giòn bì cả con. Ăn miếng thịt vừa thơm vừa ngậy mà phần bì thì giòn rụm cực kỳ hấp dẫn.

Địa chỉ thưởng thức món ăn đặc sản Sapa này là: quán ăn A Phủ tại 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai; nhà hàng Dũng Trâu tại 85 Xuân Viên, Sapa, Lào Cai; nhà hàng Phương Ngoan tại 13C Nguyễn Huệ, Sapa, Lào Cai…

Trên đây là những món ăn đặc sản Sapa mà nhất định phải thử khi đi du lịch. Nếu bạn chọn Sapa là điểm dừng chân để khám phá thì ngoài việc tạo dáng bắt cảnh thì đừng quên việc khám phá nền văn hóa ẩm thực phong phú của thi trấn mù sương xinh đẹp này nhé. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị nhất.