Tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa
Tác giảAdministrator

Đến với Sapa bạn không chỉ được thưởng thức những cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ vĩ mà bạn còn được nếm thử những món ăn đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé. 

Đến với Sapa bạn không chỉ được thưởng thức những cảnh quan thiên nhiên đẹp kỳ vĩ mà bạn còn được nếm thử những món ăn đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé.

1.Hoa quả ở Sapa

Sapa là một địa danh nổi tiếng với khí hậu se lạnh và nhiệt độ luôn ở mức thấp hơn so với những vùng miền khác của tổ quốc. Chính vì vậy mà ở nơi đây luôn có hoa quả của vùng miền ôn đới đó chính là mận và đào. Đó là một trong tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Hai loại hoa quả này rất phát triển ở Sapa và trở thành một đặc sản mà rất nhiều người đã mua về làm quà khi đến với Sapa. Vào mùa hè ở Sapa bạn sẽ được thưởng thức no nê những trái hoa quả ngọt lịm cùng với khí hậu mát mẻ vô cùng, xua tan đi mọi nóng bức của nắng nóng. Đến mùa mận thì bạn còn có cả được trải nghiệm đến tận vườn mận để hái những trái quả này. Những trái cây này có vị giòn ngọt và thơm rất lâu. Rất dễ để lại cho người thưởng thức cảm giác được tận hưởng trái chín do chính tay mình trồng vậy.

2.Măng chua Sapa

Đây là một loại măng được rất nhiều bà con ưa chuộng sử dụng. Loại măng chua này chỉ sinh sống ở vùng núi cao Sapa. Vậy nên nếu muốn thưởng thức hãy đến với Sapa ngay bạn nhé. Cùng với đó người dân Sapa chế biến món măng rất cẩn thận và tỉ mỉ. Những đọt măng mới nhú lên tầm khoảng 25 đến 30 cm sẽ được cắt và rửa sạch, rồi xắt thành các lát mỏng. Sau đó người dân Sapa sẽ ủ măng vào chum và rồi đậy kín trong khoảng thời gian dài tầm 20 đến 30 ngày. Khi măng đã có vị chua thanh thì sẽ được lấy ra để nấu với cá hoặc là với thịt. Vị chua này rất đặc biệt là không phải măng ở đâu cũng có. Vậy nên hãy đến với Sapa để tận hưởng hương vị này nhé.

3. Thịt lợn cắp nách

Đây là một tên gọi khá là độc đáo của người dân cũng như là khách du lịch về tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Những chú lợn được mang đi bán sẽ không cho vào lồng hay cho vào bao mang đi mà sẽ được những người dân nơi đây cắp vào nách mang đến phiên chợ. Khi bạn bắt gặp hình  ảnh này sẽ thấy rất là thú vị và thân thương. Đem lại cho con người ta cảm giác gần gũi với động vật hơn rất nhiều. Một chú lợn cắp nách này nặng khoảng tầm dưới chục ký. Trong quá trình chế biến thịt lợn người ta sẽ thường làm sạch, tẩm ướp và rồi để cả con lên trên bếp nướng. Miếng thịt lợn ở Sapa rất đặc biệt là mỏng tang, lớp bì rất giòn, rồi đến lớp thịt lạc mềm mại và ngọt lịm.

4. Gà đen

Khác với những vùng miền xuôi thì ở Sapa có một loại gà đặc biệt là gà đen. Thịt của loại gà này rất chắc, ngon, thơm và dai giòn. Nếu những ai thích ăn thịt gà thì không thể bỏ qua món ăn này nhé. Ngoài ra thịt gà đen còn giúp cho tăng cường khả năng “chăn gối” của phái mạnh đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra rõ ràng. Đặc biệt món gà đen này mà đem lên nướng sẽ nức mùi khiến bạn không thể không khao khát được tận hưởng. Kết hợp cùng với gia vị là muối tiêu chanh đảm bảo bạn sẽ hài lòng mà không thể quên.

5. Nấm hương Sapa

Nấm hương ở Sapa sẽ bắt đầu mọc vào những cơn mưa đầu mùa hạ. Chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng với hương vị đặc trưng là ngọt và mùi hương nhẹ. Vì vậy đến Sapa sẽ rất nhiều người quyết định đặt mua nấm hương về làm quà cho mọi người. Nếu như ở xa bạn nên chọn các loại nấm hương đã để khô và lưu giữ được trong nhiều ngày. Còn nếu như bạn ở gần thì hãy mua nấm hương tươi thì sẽ ngon hơn rất là nhiều. Một vài lưu ý cho bạ khi lựa chọn mua nấm hương đó là các cánh của nấm hương sẽ rất mỏng và không bị thẫm màu như nấm trồng. Nhìn kỹ bạn sẽ nhận thấy chân nấm rất nhỏ và dai, mùi thơm rất đặc trưng so với các loại nấm hương trồng khác. 

6. Cá suối

Ở Sapa không chỉ có thịt lợn, thịt gà ngon mà ngay cả những loài cá sinh sống ở nơi đây cũng trở thành một đặc sản nổi tiếng của Sapa. Các món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên sẽ được bày bán rất nhiều. Thông thường cá ở Sapa sẽ có hình thân dẹt và tựa như là cá mương. Thịt của cá rất ngọt và thơm. Đặc biệt khi nướng cá lên bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nứt của cá Sapa. Cùng với đó, cá ở nơi đây lại không có vị tanh như cá ở các vùng miền khác. Khi đem cá lên nướng chín rồi chấm với nước mắm ớt đậm đà thì đảm bảo chắc chắc bạn sẽ không thể nào quên được. Vậy nên khi đến với Sapa hãy tận hưởng nay hương vị tuyệt vời của các loài cá này bạn nhé.

7. Bánh ngô “páu pó cừ”

Ngay từ cái tên đã thấy sự khác lạ của món ăn và nó cũng đã trở thành một đặc sản của vùng núi cao Sapa. Đây là món ăn nằm trong tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Ngoài ra sản phẩm này còn được gọi là bánh đao. Bánh đao này sẽ được chế biến từ gạo nếp xay ra thành bột. Sau đó người dân lọc nước bột này qua khăn để khô bột bọc ở bên trong. Sau đó sẽ được nặn thành những nắm đấm bằng chén nhỏ. Sau đó gói vào lá chuối và buộc lên cho vào nồi nấu xôi. Vậy là món ăn đã hoàn thành. Bánh đao này thường được người dân Sapa làm vào tầm tháng 6 đến tháng 10 của mỗi năm.

8. Thắng cố

Đây cũng là một đặc sản của Sapa và các tỉnh vùng cao tây Bắc. Thắng cố được nấu từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Kết hợp với các bộ phận của chúng như lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương,... Tất cả được trộn lẫn và cho vào chảo đun nhừ. Cùng với đó là hơn 30 các nguyên liệu thảo dược tự nhiên được cho vào nồi. Sau khi hoàn thành xong món thắng cố này sẽ được múc ra bát. Món ăn này thường xuất hiện vào những ngày lễ tết. Vậy nên nếu muốn được thưởng thức thì hãy đến vào những dịp lễ tết của nơi đây bạn nhé.

9.Thịt sấy “khăng gai”

Cũng là một trong những tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Các loại thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa, thịt lợn sẽ được người dân Sapa treo lên gác bếp để sấy. Khi sử dụng sẽ thái dọc thành từng miếng khoảng tầm 2 đến 3kg. Đây là món ăn thường được dùng để dự trữ. Và đối với những khách quý thì sẽ được cả gia đình mang ra chiêu đãi. Món ăn này có thể để được hàng năm trời và thành nhiều dàn khác nhau. Các món ăn này đã được chế biến thành rất nhiều hương vị khác nhau. Ví dụ như thịt trâu sẽ được sấy khô và cho vào tro bếp để nướng. Sau đó sẽ được đập hết tro và bụi để uống rượu. Mùi thơm của các loại thịt sấy này rất ngậy, béo, giòn,... Và vì vậy mà món ăn này đã trở thành đặc sản của Sapa.
Tóm lại, trên đây là tổng hợp những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Bài viết đã trình bày phân tích cũng như một số lưu ý cho bạn khi tham khảo các bài viết về những đặc sản nổi tiếng của Sapa. Hy vọng rằng bài viết đã đem lại cho bạn được nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên. Chúc bạn có một chuyến đi nghỉ dưỡng tại Sapa thật thoải mái và an toàn.